TAMPER - Dụng cụ thiết yếu của máy pha cafe nguyên chất
Tại sao cần dùng Tamper? Tamper là dụng cụ dùng để nhồi cà phê bột vào group handle của máy pha espresso. Người pha dùng tamper để làm phẳng nén cà phê bột với 1 lực (tính theo kg) theo yêu cầu của máy pha espresso.
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tamper khác nhau, gây ra bối rối cho người dùng bình thường khi pha cà phê máy espresso. Bài viết này CAFE.NET.VN sẽ thu thập tóm tắt và so sánh các tamper dùng cho máy pha cà phê espresso.
Thông thường các máy pha espresso có tamper đi kèm phù hợp với đường kính lọc của group handle. Nhưng nếu bạn có chính xác kích thước group handle của máy bạn có thể mua tamper khác phù hợp với ý muốn chiết xuất cà phê cụ thể của mình hơn.
Thông thường các máy pha espresso có tamper đi kèm phù hợp với đường kính lọc của group handle. Nhưng nếu bạn có chính xác kích thước group handle của máy bạn có thể mua tamper khác phù hợp với ý muốn chiết xuất cà phê cụ thể của mình hơn.
1. Các chất liệu - kiểu dáng tamper
a. Kiểu dáng:
Kiểu dáng phân loại theo tay cầm và đế.
Kiểu dáng phân loại theo tay cầm và đế.
Tay cầm: có 2 loại thiết kế: cán phẳng và cán bầu tròn. Cán phẳng có lực ép dễ đồng đều hơn cán tròn. Nhưng phổ biến hiện nay lại là cán tròn, lý do là tiện dụng hơn vừa lòng bàn tay và cầm xoay tròn tốt hơn. Chất liệu của tay cầm cũng có nhiều lựa chọn:
- Gỗ: nhìn đẹp ấn tượng do vân gỗ, nhưng sử dụng nhiều lớp vẹc ni sẽ bong tróc hoặc mòn nhìn không còn như mới.
- Kim loại/nhựa: kim loại bền hơn gỗ và nhựa. Có nhiều màu sắc đẹp. Kim loại thì bền hơn và dễ vệ sinh hơn.
- Gỗ: nhìn đẹp ấn tượng do vân gỗ, nhưng sử dụng nhiều lớp vẹc ni sẽ bong tróc hoặc mòn nhìn không còn như mới.
- Kim loại/nhựa: kim loại bền hơn gỗ và nhựa. Có nhiều màu sắc đẹp. Kim loại thì bền hơn và dễ vệ sinh hơn.
Các loại tay cầm Tamper khác nhau
b. Chất liệu:
Nhựa, nhôm, gỗ, đồng và inox thường được sử dụng làm tamper. Nhựa là nhẹ nhất , kế đến gỗ/nhôm, inox và cuối cùng là đồng. Thông dụng nhất là inox, không bị gỉ sét khi tiếp xúc với nước cà phê, dễ lau chùi và có trọng lượng vừa đủ nặng.
Nhựa, nhôm, gỗ, đồng và inox thường được sử dụng làm tamper. Nhựa là nhẹ nhất , kế đến gỗ/nhôm, inox và cuối cùng là đồng. Thông dụng nhất là inox, không bị gỉ sét khi tiếp xúc với nước cà phê, dễ lau chùi và có trọng lượng vừa đủ nặng.
c. Trọng lượng:
Tuỳ thuộc vào chất liệu làm tamper (bao gồm tay cầm và đế) mà trọng lượng thay đổi từ 200gr-700gr. Tamper tốt nên có trọng lượng từ 400gr-500gr.
Tuỳ thuộc vào chất liệu làm tamper (bao gồm tay cầm và đế) mà trọng lượng thay đổi từ 200gr-700gr. Tamper tốt nên có trọng lượng từ 400gr-500gr.
2. Kích thước và hình dáng đế tamper
a. Kích thước đế: Phổ biến là 3 loại đường kính 53mm, 57mm và 58mm.
b. Hình dạng đế: Có 2 loại chính, loại đế phẳng và đế lồi. Song song đó mặt đế có thể có nhiều kiểu khác nhau: vòng tròn đồng tâm, mặt phẳng ở trung tâm, lồi ít - nhiều. Loại nào tốt nhất? Có nhiều bài viết phân tích nhưng vẫn chưa có một đáp án chính xác, bạn hãy tự thử nghiệm để chọn loại đế phù hợp nhất với mình.
b. Hình dạng đế: Có 2 loại chính, loại đế phẳng và đế lồi. Song song đó mặt đế có thể có nhiều kiểu khác nhau: vòng tròn đồng tâm, mặt phẳng ở trung tâm, lồi ít - nhiều. Loại nào tốt nhất? Có nhiều bài viết phân tích nhưng vẫn chưa có một đáp án chính xác, bạn hãy tự thử nghiệm để chọn loại đế phù hợp nhất với mình.
Mua Tamper tại CAFE.NET.VN với giá cam kết tốt nhất từ 800.000 - 1.400.000 của nhiều nhãn hiệu khác nhau. Shop Now
3. Lực nén
Lực nén thường được khuyến cáo với lực nén từ 8kg-21kg, trung bình là 15kg, không phụ thuộc nhiều vào đường kính của group handle. Hiện nay các nhà sản xuất đã tạo ra tamper có thể thay đổi lực nén tự động hoặc thậm chí cả máy nén:
Vậy tác dụng của tamper là gì? Khi dùng tamper, dòng nước đi vào máy sẽ gặp một lực cản từ phần cà phê xay vừa được nén. Lực cản này sẽ khiến nước chảy chậm lại, và tiếp xúc với hạt cà phê lâu hơn. Điểm chính yếu của quá trình chính là thời gian này càng dài, thì hương vị từ hạt cà phê sẽ hòa quyện nhiều hơn. Nếu không có tamper, dòng nước với áp suất cao sẽ chảy nhanh và tiếp xúc không đều với hạt cà phê, khiến phần lớn bã cà phê đều không được tận dụng tối đa, đồng thời khiến thành phẩm trở nên nhạt nhòa cả về hương và vị.
Vì thế dù trông đơn giản, Tamper là một trong những vật dụng thiết yếu để pha chế nên một ly cà phê đẳng cấp.
(ST - Góc sản phẩm)
CAFE.NET.VN
0 nhận xét:
Đăng nhận xét